Vải và nhãn tươi Việt Nam chưa vào được thị trường Đài Loan?

vải và nhãn tươi việt nam chưa vào được thị trường đài loan

Vải thiều được trồng tại Đài Loan (Trung Quốc) khá sớm và đến nay Đài Loan có diện tích trồng vải thiều tương đối ổn định.

Đối với quả nhãn, đây là một loại trái cây cận nhiệt đới, được phân bố rộng rãi ở Đài Loan do khí hậu và khí hậu phù hợp.

Về thời gian thu hoạch, trái vải tại Đài Loan cũng được thu hoạch kéo dài trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 9, trong đó vụ thu hoạch chính thường từ trung tuần tháng 8 và kết thúc vào trung tuần tháng 9.

Thống kê của phía Đài Loan cho thấy, quả vải của Đài Loan tiêu thụ ở thị trường nội địa là chính, chiếm tới 99% với phương thức tiêu thụ.

Trong khi đó, quả nhãn của Đài Loan có khoảng 1/3 sản lượng được tiêu thụ tươi với thị trường chính là thị trường nội địa, 1/2 sản lượng khác được thu hoạch gia công để làm vị thuốc long nhãn khô, số còn lại sẽ không được thu hoạch do giá thành nhân công đắt và ảnh hưởng tới việc nuôi mật ong.

Riêng nhập khẩu, quả vải tươi, nhãn tươi (mã HS 0810.90.10.10.7), theo thống kê của Cục Thương mại quốc tế Bộ Kinh tế, giai đoạn 2021 – 2022, Đài Loan không ghi nhận việc nhập khẩu trái vải tươi, nhãn tươi từ thế giới.

Đài Loan nhiều năm qua luôn có xu hướng bảo hộ các sản phẩm nông nghiệp, nhất là các sản phẩm mà Đài Loan có trồng. Do đó, Đài Loan hiện chưa mở cửa thị trường cho quả nhãn và vải tươi vì lý do có dịch bệnh.

Tháng 4/2015, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có văn bản kèm theo báo cáo kỹ thuật gửi Cục Kiểm dịch phòng dịch động thực vật (BAPHIQ) Ủy ban Nông nghiệp Đài Loan đề nghị mở cửa thị trường cho 5 loại trái cây tươi Việt Nam gồm xoài, vải, nhãn, bưởi và chôm chôm.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Đài Loan căn cứ thứ tự ưu tiên mà Việt Nam đã nêu để xem xét, đánh giá từng loại một hiện vẫn chưa hoàn thành quy trình đánh giá rủi ro về dịch bệnh đối với trái chôm chôm nên chưa xem xét đến các loại quả khác, trong đó có vải và nhãn.

Trên cơ sở đó, trái vải tươi và nhãn tươi của Việt Nam chưa thể xuất khẩu ngay được vào Đài Loan trong một, hai năm tới do vướng hàng rào kiểm dịch, chưa được phép nhập vào thị trường này.

Ông Vũ Văn Cường – Trưởng bộ phận Thương vụ Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc – khuyến nghị, các cơ quan hữu quan như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Hiệp hội Rau quả Việt Nam cần tiếp tục vận động, đẩy nhanh quá trình xem xét, mở cửa thị trường Đài Loan cho quả vải tươi, nhãn tươi của Việt Nam.

Đồng thời nghiên cứu các biện pháp hướng dẫn doanh nghiệp tăng cường các sản phẩm đã qua chế biến gia công để thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ quả vải và nhãn vào Đài Loan.

EnglishVietnamese