TP. HCM tập trung phát triển hạ tầng giao thông để giảm chi phí logistics

TP. Hồ Chí Minh tập trung phát triển hạ tầng giao thông để giảm chi phí logistics

Tại khu vực phía Nam, mặc dù đảm nhận 45% tổng khối lượng hàng hóa và hơn 60% khối lượng hàng container của cả nước thông qua 2 hệ thống cảng TP. Hồ Chí Minh và Bà Rịa- Vũng Tàu, tuy nhiên đường bộ vẫn là phương thức vận tải chủ yếu. Hệ thống giao thông quá tải và thiếu đường cao tốc gây tình trạng tắc nghẽn, gia tăng chi phí nhân lực và vật lực.

Để giảm chi phí logistics, ông Đỗ Xuân Minh – Giám đốc Trung Tâm Dịch Vụ Logistics – Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn cho rằng các cơ quan chức năng cần phải xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ và đẩy nhanh tiến độ các dự án kết nối hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi phát triển dịch vụ logistics, tăng cường đầu tư vào hạ tầng hậu cần và kho bãi để tăng cường hệ sinh thái logistics và kết nối khu vực.

Bên cạnh đó, các cơ quan nhà nước cùng các tổ chức doanh nghiệp cần phát huy vai trò liên kết chuyển đổi số để tạo hiệu quả cao nhất trong lĩnh vực logistics. Trước thực trạng trên, TP. Hồ Chí Minh đang tập trung phát triển hạ tầng giao thông để phục vụ cho ngành logistics.

Theo Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh, hệ thống giao thông vận tải ở đây được quy hoạch đồng bộ với đủ các loại hình vận tải đường bộ, đường sắt, đường thuỷ và đường hàng không để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách và vận tải hàng hóa của toàn vùng Nam Bộ đi các vùng, miền khác trong nước và quốc tế.

Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh, ông Phan Công Bằng, đã cho biết rằng việc phát triển hạ tầng giao thông của thành phố sẽ tạo ra một bệ đỡ vững chắc cho ngành logistics trong vùng phát triển, đặc biệt là việc liên kết đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Với mục tiêu phát triển ngành logistics trên địa bàn đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, TP. Hồ Chí Minh sẽ xây dựng chiến lược phát triển logistics trở thành ngành dịch vụ mũi nhọn của thành phố, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GRDP. Điều này sẽ đóng góp vào vai trò đầu mối giao lưu hàng hóa trong nước và kết nối thị trường trong nước với thị trường quốc tế, đồng thời giúp giảm tỷ lệ chi phí logistics cả nước so với GDP quốc gia đến năm 2025 khoảng 10 đến 15%.

Các kế hoạch cụ thể bao gồm việc phát triển hệ thống đường bộ, bao gồm 03 tuyến Vành đai (Vành đai 2, Vành đai 3 và Vành đai 4) với tổng chiều dài khoảng 351 km và quy mô 6-8 làn xe; 05 tuyến đường cao tốc với tổng chiều dài 292 km và quy mô 6-8 làn xe; 05 tuyến đường quốc lộ với tổng chiều dài trên địa bàn thành phố khoảng 106 km và quy mô 8-12 làn xe. Đối với đường trên cao, TP. Hồ Chí Minh có kế hoạch quy hoạch 05 tuyến với tổng chiều dài 70,7 km và quy mô 4 làn xe.

Về đường sắt, TP. Hồ Chí Minh sẽ kết nối với các địa phương bằng 06 tuyến đường sắt quốc gia (đường sắt tốc độ cao Nha Trang – TP. Hồ Chí Minh, đường sắt TP. Hồ Chi Minh – Cần Thơ, đường sắt TP. Hồ Chí Minh – Lộc Ninh, đường sắt TP. Hồ Chí Minh – Tây Ninh, Đường sắt Thủ Thiêm – Long Thành, đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu) với tổng chiều dài khoảng 750 km và 08 tuyến đường sắt đô thị với tổng chiều dài khoảng 220 km.

Hệ thống đường thủy của thành phố được quy hoạch gồm 4 hành lang giao thông thủy và 83 tuyến đường thủy với tổng chiều dài 555 km. Sẽ có 4 cụm cảng hàng hóa với tổng công suất quy hoạch đến năm 2030 là 43,62 triệu tấn/năm (gồm cụm trung tâm TP.HCM, cụm phía Tây Nam TP.HCM, cụm phía Đông TP.HCM, và cụm phía Bắc TP.HCM). Năm 2022, tổng khối lượng hàng hóa vận chuyển qua đường thủy nội địa ước đạt 65,7 triệu tấn.

Ngoài ra, TP.HCM hiện được quy hoạch 7 cảng cạn với công suất 1,18-1,50 triệu TEU cho giai đoạn 2020-2025 và 2,32-2,74 triệu TEU cho năm 2030 trở về sau, bao gồm cảng cạn Long Bình, Hải Đăng Đỏ – Cảng cạn Cát Lái, cảng cạn Bến Thành, cảng cạn Khu Công nghiệp Công nghệ cao, cảng cạn Củ Chi, cảng cạn Linh Xuân, cảng cạn Tân Kiên.

Về quy hoạch hàng không, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được quy hoạch có công suất 50 triệu hành khách và 0,8-1 triệu tấn hàng hóa/năm vào năm 2030. Dự kiến ​​sân bay sẽ đón khoảng 35.000.000 hành khách vào năm 2022. Cảng hàng không quốc tế Long Thành được quy hoạch đến năm 2035 có công suất 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Hiện giai đoạn 1 của dự án đang được đầu tư với công suất 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Nguồn: Báo công thương

EnglishVietnamese