Nhật Bản tăng mua sầu riêng của Việt Nam

Nhật Bản tăng mua sầu riêng việt nam

Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, ông Tạ Đức Minh cho biết rằng theo số liệu của Hải quan Nhật Bản, trong 2 tháng đầu năm nay, số lượng sầu riêng tươi nhập khẩu từ Việt Nam đã vượt qua số lượng nhập khẩu từ Thái Lan. Điều đặc biệt là sản phẩm sầu riêng tươi đông lạnh của Việt Nam đã chiếm được vị thế áp đảo trên thị trường và có rất nhiều doanh nghiệp tham gia nhập khẩu với số lượng lớn để đưa vào các siêu thị Nhật Bản bán quanh năm.

Theo ông Tạ Đức Minh, sầu riêng và nhãn tươi của Việt Nam đang là những loại trái cây bán chạy nhất tại Nhật Bản, tuy nhiên giá bán của chúng khá cao nên người tiêu dùng chủ yếu là những khách hàng có thu nhập ở mức cao. Cộng đồng người Trung Quốc và một số nước khối ASEAN đã quen ăn sầu riêng và vẫn là nhóm khách hàng ăn nhiều nhất.

Nhật Bản tăng mua sầu riêng Việt Nam

Theo doanh nghiệp chuyên nhập khẩu cung cấp trái cây tươi vào Nhật Bản, hiện nay giá sầu riêng tươi nhập khẩu từ Việt Nam bán ở Nhật Bản đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022. Vào tháng 4/2022, giá sầu riêng bán lẻ đến người tiêu dùng chỉ khoảng 9 – 10 USD/kg, còn hiện nay đã lên tới 17 – 18 USD/kg. Giá sầu riêng Việt Nam đứng sau hàng của Thái Lan là 21 USD/kg và cao hơn hàng của Philippines chỉ có 14 – 15 USD/kg.

Theo đó, giá sầu riêng Việt Nam tăng mạnh là do tác động từ khi Trung Quốc mở cửa biên giới từ ngày 8/1. Thị trường Trung Quốc có sức hút hàng rất lớn, đẩy mạnh thu gom sầu riêng Việt Nam khiến thị trường Nhật Bản bị đứt nguồn cung trong hơn 2 tháng. Điều này khiến sầu riêng của Việt Nam liên tục tăng giá ở thị trường Nhật Bản.

Theo doanh nghiệp chuyên nhập khẩu và cung cấp trái cây tươi sang Nhật Bản, chôm chôm Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản ở hai sản phẩm là trái cây tươi và chôm chôm bóc vỏ đông lạnh. So với chôm chôm tươi, chôm chôm đông lạnh có giá “mềm” hơn, khoảng 14 – 15 USD/kg.

Nguồn: congthuong.vn

EnglishVietnamese